Cấu trúc lại thị trường bất động sản

Tái cấu trúc thị trường, cũng như xúc tiến việc thành lập quỹ tín thác bất động sản là một trong những ý kiến các chuyên gia trong buổi góp ý đề án phát triển thị trường bất động sản do Sở Xây dựng TPHCM tổ chức hôm 7/9.

Theo đế án, thị trường bất động sản TPHCM đang bộc lộ những bất cập bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, đó là tốc phát triển nhanh nhưng thiếu ổn định, không bền vững. Sự tăng trưởng nóng và suy giảm sâu đang để lại những hệ lụy cho đến nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục một cách hiệu quả.

Một dự án chung cư đang trong quá trình xây dựng tại khu vực ngã ba Cát Lái, phường An Phú, quận 2, TPHCM
(Ảnh: Đình Dũng)

 

Từ tái cấu trúc

Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc chính sách công – Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, cho rằng phát triển thị trường bất động sản gắn liền với phát triển đô thị và phân bố lại dân cư trên địa bàn TPHCM. Vấn đề là trong thời gian tới việc phát triển đô thị mới, chỉnh tranh đô thị cũ, thị trường bất động sản phát triển hỗ trợ điều này ra sao.

Theo ông Thành cần tái cấu trúc thị trường bất động sản để khắc phục những yếu kém và khó khăn của hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố để lãnh vực này có thể bắt đầu lại từ đầu từ năm 2016. Vai trò của thành phố trong việc tái cấu trúc, theo ông Thành, là có thể dùng nguồn lực của mình để vừa giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp vừa cải tạo bộ mặt của thành phố.

Kinh nghiệm thành công ở các nước trên thế giới cho thấy chính quyền địa phương dùng nguồn lực nhà nước, chẳng hạn như thuế, công ty tài chính địa phương, để mua lại dự án với giá thấp hơn, sau đó bán đấu giá. Giải pháp này vừa cứu doanh nghiệp vừa tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, thành phố nên đề xuất việc thu thuế nhà ở, thuế bất động sản bởi tất cả các quốc gia muốn phát triển thị trường bất động sản đều bắt nguồn từ chính sách thuế. Nguồn ngân sách này sẽ giữ lại ở địa phương để đầu tư lại cho bất động sản và cơ sở hạ tầng.

Luật sư Trương Thị Hòa cũng cho rằng cần quan tâm đến phía cầu bất động sản nhiều hơn để giải quyết vấn đề tồn kho. Tìm giải pháp để giảm giá bất động sản; tuy nhiên giảm làm sao để các doanh nghiệp không chết, người dân mua được nhà giá rẻ. Thị trường có thanh khoản tốt mới hy vọng có thể khởi sắc được.  

Ngoài ra, các chính sách của nhà nước không nên có quá nhiều biến động, rõ ràng để người dân an tâm hơn khi bỏ tiền vào bất động sản.

Theo vị luật sư này, thành phố cần phải dự báo thị trường, xem mình đang có bao nhiêu đất và nhu cầu nhà ở hiện nay, và nếu cần có thể thành lập tổ chuyên gia tư vấn trực tiếp cho lãnh đạo thành phố.KEYWORD_1KEYWORD_2KEYWORD_3